Thứ hai, 20/05/2024

Ngày Quốc tế Lao động 01/5

Ngày Quốc tế Lao động bắt nguồn từ năm 1886, tại thành phố công nghiệp lớn Chicago, Đại hội Liên đoàn Lao động Mỹ thông qua nghị quyết nêu rõ: “... Từ ngày 01/5/1886, ngày lao động của tất cả các công nhân sẽ là 8 giờ”. Sở dĩ ngày 1/5 được chọn bởi đây là ngày bắt đầu một năm kế toán tại hầu hết các nhà máy, xí nghiệp ở Mỹ. Vào ngày này, hợp đồng mới giữa thợ và chủ sẽ được ký. Giới chủ tư bản có thể biết trước quyết định của công nhân mà không thể kiếm cớ chối từ.
         Ngày 20/6/1889, Đại hội I của Quốc tế Cộng sản II quyết định lấy ngày 01/5 hằng năm làm ngày biểu dương lực lượng và đấu tranh chung của tầng lớp vô sản. Vào ngày 01/5/1890, lần đầu tiên Ngày Quốc tế Lao động 01/5 được tổ chức trên quy mô thế giới.
        Tại nước ta, sau khi Đảng Cộng sản Đông Dương ra đời (1930), giai cấp công nhân Việt Nam đã lấy ngày 01/5 hằng năm làm ngày đỉnh cao của phong trào đấu tranh chống thực dân, đế quốc, giành độc lập - tự do - dân chủ, giành những quyền lợi kinh tế - xã hội.
         Ngày nay, Ngày Quốc tế Lao động 01/5 đã trở thành ngày hội của nhân dân lao động Việt Nam, ngày biểu thị tình đoàn kết hữu nghị với giai cấp công nhân và nhân dân lao động toàn thế giới.
         Trong lịch sử, ngày này đã trở thành biểu tượng của sự đoàn kết, tình thần hữu nghị và sự ủng hộ của nhân dân Việt Nam đối với giai cấp công nhân và lao động toàn cầu. Đây là dịp để nhấn mạnh sự đoàn kết và tương tác tích cực giữa các tầng lớp lao động.
         Ngày Quốc tế Lao động 01/5 không chỉ là một ngày để tưởng nhớ và tôn vinh công lao của người lao động mà còn là dịp để thể hiện lòng biết ơn và sự ủng hộ của toàn xã hội đối với giai cấp lao động. Đồng thời, ngày này cũng là cơ hội để quảng bá những giá trị văn hóa và tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của nhân dân Việt Nam.
         Với ý nghĩa đặc biệt và tinh thần đoàn kết cao đẳng, Ngày Quốc tế Lao động 01/5 đã trở thành một ngày lễ quan trọng, được nhân dân Việt Nam trân trọng và ghi nhớ hàng năm
Người soạn tin
Bá Đạt